markmið, matur, menning, næring
Einingafjöldi: 3
Þrep: 1
Í áfanganum er fengist við mat og markmið í samhengi við heilbrigði. Kynnt verða hugtökin vistspor, ábyrgð neytenda og matarsóun auk þess sem uppruni matvæla verður kannaður. Fjallað verður um helstu næringarefni og nemendur þjálfaðir í næringarlæsi matvæla. Varpað verður ljósi á áhrif matarvenja á líkamlegt- og andlegt heilbrigði. Einnig læra nemendur að elda einfaldan og hollan mat.
Nemendur læra helstu hugtök markmiðasetningar og eru hvattir til að setja sér markmið á hinum ýmsu sviðum. Námið byggist á hugmyndafræði persónumenntunar og því er ætlað að efla gagnrýna hugsun, sjálfsþekkingu, heilbrigðan lífsstíl, stærðfræði- og tungumálakunnáttu. Verkefnum er haldið til haga fyrir raunfærnimat á áframhaldandi námi.
Þekkingarviðmið
- næringarinnihaldi matvæla og áhrifum næringar og matarvenja á heilbrigði
- meðhöndlun matvæla, nýtni og hvernig mismunandi hráefnanotkun endurspeglar bakgrunn og ólíkar framleiðsluaðferðir
- mismunandi vistspori matvæla
- markmiðasetningu
Leikniviðmið
- afla sér upplýsinga
- meta hvað er góð og hvað er slæm næring
- lesa og skilja innihaldslýsingar á umbúðum matvara
- vera meðvitaður um matarsóun
- setja sér markmið
Hæfnisviðmið
- greina upplýsingar um matvæli og næringu
- tileinka sér heilbrigðar matarvenjur
- vera ábyrgur neytandi
Nánari upplýsingar á námskrá.is